SELECT MENU

Liệu bất động sản có đang rơi vào vòng xoáy bất định?

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 trở lại lần 2 khiến thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng sau nhiều tháng thấm đòn đại dịch. Nhiều doanh nghiệp bất động sản chủ động tung ra nhiều chiết khấu, khuyến mại, giảm giá sản phẩm,… để thu hút đầu tư đồng thời tìm kiếm sự kết nối và chia sẻ dài hạn với khách hàng trong giai đoạn này.

Bất động sản có đang rơi vào vòng xoáy bất định?

Sau nhiều tháng đầu năm không mấy triển vọng, thị trường bất động sản lại tiếp tục ảm đạm với sự trở lại của dịch bệnh. Theo dự đoán, trong thời gian tới sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường có khả năng đi xuống, giá bán bất động sản tại thị trường sơ cấp sẽ không giảm trực tiếp vì quan ngại làn sóng giảm giá domino nhưng tỷ lệ chiết khấu (giảm giá gián tiếp để kích cầu) sẽ tăng lên.

Theo đánh giá từ các chuyên gia bất động sản, tại khu vực các tỉnh phía Nam có sự cạnh tranh mạnh mẽ do nguồn cung mới tăng ở các phân khúc căn hộ, đất nền dẫn đến một số dự án phải định vị lại giá bán lúc đầu và nâng thêm tỷ lệ chiết khấu để có thể kích cầu nhưng lại quan ngại về hiệu ứng giảm giá domino. Đây chính là một trong những thách thức cho các doanh nghiệp bất động sản giai đoạn này và yêu cầu phải có những bước đi thận trọng mang tính tầm nhìn để có thế đứng vững và tiếp tục phát triển trong mùa dịch.

Tại thị trường thứ cấp, không chỉ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mà cả các nhà đầu tư cá nhân cũng gặp nhiều sức ép từ dịch bệnh. Nếu muốn thu hồi dòng tiền sớm trong giai đoạn này, các nhà đầu tư cá nhân buộc phải giảm giá sản phẩm xuống và chịu rủi ro hòa vốn hoặc lỗ.

Ngoài ra, nguồn thu nhập của nhiều tầng lớp xã hội bị sụt giảm lại càng tạo thêm nỗi lo tâm lý trong nhà đầu tư khiến xu hướng trữ tiền mặt, tiết kiệm để phòng những trường hợp bất ngờ cũng tăng theo và việc tiếp cận khách hàng lại ngày càng khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong vòng xoáy ảm đạm mùa dịch, thị trường bất động sản vẫn liên tục ghi nhận những thông tin tích cực. Bộ xây dựng cho biết, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng thành công trong quý 2/2020 bình quân trên cả nước bằng khoảng 130-140% so với quý 1/2020 do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Tính đến tháng 7/2020, loại hình bất động sản ngôi nhà thứ 2 “second home” đã hoạt động trở lại cùng với các chính sách khuyến mãi để kích cầu các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng đang trên đà phục hồi, hiệu suất kinh doanh bình quân ngày một tăng, đạt khoảng 30-40%.

Theo CBRE dự báo, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát sớm thì giá nhà toàn thành phố sẽ tiếp tục được duy trì ở ngưỡng cao và sẽ tăng thêm 5% so với năm 2019 thì trong tương lai tình hình thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn sau hậu dịch bệnh.

Thời điểm vàng để đầu tư

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đều có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi đặc biệt,… nhằm kích cầu và tăng thêm niềm tin, chia sẻ khó khăn cùng với khách hàng trong giai đoạn khó khăn của tình hình dịch bệnh.

Một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, vào đỉnh dịch Covid-19 nhưng nhu cầu đầu tư, phát triển luôn phải vận động và nhiều chủ đầu tư đã tạo nhiều chiết khấu, khuyến mại, vì vậy đây là “thời điểm vàng” để mua bất động sản.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, mặc dù dịch Covid-19, nhưng nhà ở có xu hướng tăng giá, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, do đây là hai thành phố lớn nhưng quỹ đất rất hạn hẹp nên không thể giảm giá hơn. Đồng thời các bất động sản vùng ven cũng đang được khách hàng quan tâm nhiều hơn.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng khi đầu tư cần kiểm tra tính pháp lý và tiềm năng phát triển khu vực đó.

Đơn cử về dự án bất động sản vùng ven TP.HCM, Khu đô thị West Lakes Golf & Villas tại Long An như một điểm sáng đầu tư trong mùa dịch đang được giới đầu tư và khách hàng quan tâm gần đây vì dự án đang được hình thành hoàn chỉnh, khách hàng khi xuống tiền cũng được an tâm hơn về vấn đề pháp lý.

 

Bài viết liên quan

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Để nhận được thông tin cập nhật liên tục từ các dự án phân phối bởi Lộc Sơn Hà Land. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Xin cảm ơn!