SELECT MENU

Các phân khúc bất động sản cuối năm: Chỗ tăng cao, nơi khổ vì giảm

Trong khi phân khúc bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp ghi nhận xu hướng tăng giá thì những phân khúc như bất động sản du lịch vẫn tiếp tục khó khăn, giá thuê giảm.

Các phân khúc bất động sản cuối năm: Chỗ tăng cao, nơi khổ vì giảm - 1

Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Nguồn cung nhà ở tăng

Báo cáo quý 3 của Bộ Xây dựng vừa công bố cho thấy, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý 3/2020 tăng mạnh. Tổng số nhà ở đủ điều kiện được bán tăng khoảng 82% so với quý trước. Nhiều địa phương trên cả nước nguồn cung nhà ở có xu hướng tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, trong quý này có 77 dự án với 35.614 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Riêng tại Hà Nội có 13.300 căn nhà, tăng 79,5%; tại TP.HCM có 6.722 căn nhà, tăng 70%.

Về lượng giao dịch, Bộ Xây dựng cho biết, có 36.884 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (bằng 219% quý 2), tại TP.HCM có 6.722 giao dịch thành công (bằng 170,6% quý 2).

Qua tổng hợp cho thấy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 3 bình quân trên cả nước bằng khoảng 110-125% so với quý trước. Giá bất động sản nhà ở chưa thấy có xu hướng giảm giá mà còn tiếp tục tăng.

Giá bất động sản công nghiệp tăng tới 30%

Đối với phân khúc bất động sản công nghiệp trong quý 3, Bộ Xây dựng cho biết, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%.

Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp bình quân trên 80%. Riêng đối với TP.HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp tại TP.HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực 78%.

Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.

Bất động sản du lịch: Giá thuê vẫn đi xuống vì cú sốc dịch bệnh

Đối với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 3, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn giảm mạnh (giảm hơn 90% so với cùng kỳ năm 2019) do chưa mở cửa du lịch quốc tế, đường bay thương mại quốc tế cũng hạn chế chỉ mở với một số khu vực đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ngành du lịch đã có dấu hiệu phục hồi vào cuối quý 2 và đầu quý 3 khi Chính phủ thực hiện kích cầu du lịch trong nước, lượng khách du lịch nội địa trong tháng 6, 7 tăng cao trở lại.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 lần 2 đã tiếp tục tạo thêm cú sốc bất lợi mới cho phân khúc khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng.

Do vậy, công suất thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường trong quý 3 dù tăng nhẹ so với quý trước tuy nhiên lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 do lượng khách du lịch, đặc biệt là lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh. Giá cho thuê phòng bình quân toàn thị trường vẫn có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu cho thuê văn phòng trong quý giảm, giá giảm

Với phân khúc văn phòng cho thuê, Bộ Xây dựng cho biết, Hà Nội và TP.HCM hiện vẫn là hai thị trường có nguồn cung văn phòng cho thuê lớn nhất cả nước. Trong quý 3, nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội và Đà Nẵng đều được bổ sung thêm trong khi đó tại TP.HCM không ghi nhận dự án văn phòng cho thuê hạng A mới nào đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, nhu cầu cho thuê văn phòng trong quý giảm, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê hạng A do sự chuyển đổi xu hướng thuê của doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Do vậy, theo Bộ Xây dựng, nhu cầu tìm thuê văn phòng hạng B, hạng C trong quý cao hơn văn phòng cho thuê hạng A. Tỷ lệ trống văn phòng cho thuê trong quý cũng tăng so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu thay đổi mặt bằng thuê tăng lên cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài mới chưa thể vào thuê mặt bằng tại Việt Nam.

Giá thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý 3 giảm (khoảng 5%) so với quý trước, trong đó phân khúc văn phòng hạng A có mức giảm giá cao hơn (khoảng gần 7%).

Bài viết liên quan

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Để nhận được thông tin cập nhật liên tục từ các dự án phân phối bởi Lộc Sơn Hà Land. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Xin cảm ơn!