SELECT MENU

Bí quyết kiếm triệu đô từ bất động sản – Nguyễn Mạnh Hà

Trẻ tuổi nhưng anh Hà được biết đến là ông chủ của 3 công ty: Công ty CP Think Big, Công ty CP Đầu tư Bất Động Sản Lộc Sơn Hà, và Công ty CP Big Star.

Tầm nhìn xa

– Ít ai biết rằng, trước khi là một doanh nhân, một diễn giả thành công như ngày hôm nay, anh đã 3 lần thi trượt đại học, từng ở trong căn phòng trọ 8m2, từng 2 lần phá sản. Anh có thể chia sẻ về giai đoạn khó khăn này?

Tôi sinh ra trong một gia đình nhà giáo nghèo ở miền núi. Khi tôi vào đại học cũng là lúc gia đình tôi gặp biến cố, anh trai kinh doanh và phá sản. Với một gia đình công chức miền núi, món nợ tới vài trăm triệu vào những năm 2000 thật là khủng khiếp. Chính vì vậy, khát vọng làm giàu và kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ luôn cháy bỏng trong tôi.

Ra trường, tôi được nhà trường và nơi thực tập giữ lại làm việc. Tôi tưởng đó là con đường giúp tôi thay đổi về tài chính, nhưng đồng lương làm thuê rất ít ỏi nên chỉ sau tám tháng tôi bỏ việc và quyết định vay tiền thành lập công ty.

Công ty đầu tiên của tôi sau một thời gian ngắn thì phá sản nhưng tôi không nản. Tiếp đó, tôi lại mạnh dạn thành lập công ty thứ 2. Rồi công ty cũng không gặt hái được kết quả khả quan nào. Sau nhiều lần thất bại, tôi đã không ngừng học tập, trau dồi thêm kiến thức và nỗ lực để thành lập công ty thứ 3 – Công ty CP Think Big. Có lẽ bằng những kinh nghiệm và bài học đã đúc kết được từ thất bại trước nên chỉ sau một thời gian ngắn, công ty đã tạo ra những bước đột phá. Hiện tại, doanh số Think Big đã đạt tới hàng triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm cán bộ, nhân viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

– Vậy những kinh nghiệm được anh rút ra sau những thất bại là gì?

Trong lúc thất bại, tôi phát hiện ra việc mình co rúm lại thì thực tế cũng không tự tốt lên. Tôi dứng dậy, đi gặp gỡ những người thành công để xin lời khuyên của họ và đến các hội thảo, các chương trình huấn luyện tinh thần để học hỏi.

Hơn nữa, qua rất nhiều vấp ngã và thất bại tôi luôn đánh giá cao tầm nhìn của nhà lãnh đạo. Lãnh đạo là người dẫn đường, là thuyền trưởng và chịu trách nhiệm 100% về sự thành bại của tổ chức vì vậy cần có một tầm nhìn xa vượt ra khỏi một tổ chức, một quốc gia. Tôi đã học được từ các doanh nhân thành công cách nhìn xa trông rộng. Chỉ sau 3 năm kiên trì thực hiện tôi đã thay đổi cuộc sống của mình.

… và cơ duyên đến với bất động sản

– Tôi được biết anh vừa viết một cuốn sách mang tên “Bí quyết giàu có thịnh vượng từ bất động sản”. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với lĩnh vực bất động sản và trở thành doanh nhân thành đạt như hôm nay?

Năm 2006, sau khi vừa phá sản và bắt đầu làm lại từ đầu với các công việc môi giới bất động sản, môi giới tuyển sinh, môi giới người giúp việc,… tôi có quen một người đang rất cần bán 1 miếng đất ở Sóc Sơn để trả nợ với giá 160 triệu đồng. Thời điểm đó, bất động sản đang đóng băng nên người mua rất ít, còn người bán rất nhiều.

Mỗi cuộc trò chuyện, diễn thuyết về đầu tư bất động sản do Nguyễn Mạnh Hà đứng đã thu hút hàng chục, thậm chí cả trăm người tham gia

Lúc đó đang nợ nần, trong tay không có đồng nào, giấy tờ xe máy phải cắm nhưng trong lòng anh rất muốn mua mảnh đất này. Sau khi mua đất, mặc dù sống trong nợ nần nhưng vì là trả nợ cho một mục đích đúng nên tôi có động lực để kiếm tiền nhiều hơn, làm việc tập trung hơn, chăm chỉ hơn. Sau 3 năm, mảnh đất tôi mua đã tăng giá 16 lần, số lợi nhuận có được đã lên đến bạc tỷ. Và từ khi này tôi đã bước vào thị trường bất động sản.

– Từ một người không biết gì về bất động sản anh đã rút ra bài học về thị trường này như thế nào?

Sau vụ mua đất đầu tiên, tôi đã rút ra cho mình những bài học quý trong việc mua bất động sản: Thứ nhất, mua bất động sản cần phải huy động nhiều nguồn lực: Thông thường khi mua nhà đất, nhiều người chưa có nhiều tiền nên có thể huy động nguồn lực từ gia đình, tận dụng số tiền tích lũy và nguồn lực từ ngân hàng. Cộng các nguồn lực đấy lại, sẽ có lợi thế gấp nhiều lần.

Thứ hai, mua bất động sản cần biết cách đàm phán: Đàm phán là một khâu quan trọng trong việc mua bất động sản bởi vì chỉ cần một câu đàm phán tốt cũng có thể giảm được 1 triệu đồng/m2 hoặc vài giá. Vì vậy, tổng thể có thể giảm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu.

Ngoài ra, khi mua bất động sản cần lưu ý đến yếu tố: Vị trí bất động sản mua ở đâu và mua vào thời điểm nào để mình có lợi thế. Mua vào đúng lúc sốt nhất rất dễ bị mất giá và lúc đấy nếu dùng tiền đi vay thì dễ bị sập tiệm. Và cuối cùng, nếu không biết tận dụng các nguồn vốn để mua bất động sản đúng lúc, không có kiến thức và mục tiêu mua bất động sản thì bất động sản không bao giờ đến với họ.

– Vậy ông có thể bật mí bí quyết làm giàu cho các nhà đầu tư bất động sản vào thời điểm này là gì thưa ông?

Trước hết họ phải hiểu được bất động sản là 1 dạng tài sản đặc biệt, 1 doanh nghiệp đặc biệt, 1 loại bằng đặc biệt mà chỉ cần khi sở hữu được nó rồi thì sớm muộn gì trong vòng từ 5-10 năm nó sẽ đẻ ra 1 số tiền lớn hơn rất nhiều lần so với số tiền họ tự kiếm nếu họ mua được đúng bất động sản tốt nhất.

Hãy nhớ một điều khi mua bất động sản là đừng mua vào lúc thị trường sôi sục nhất. Khi đó mức giá ảo của bất động sản được thiết lập và “con ngỗng” bạn mua giá rất đắt và bạn sẽ thấy nó không hề tăng cân mà nó sẽ giảm cân nhanh chóng khiến bạn đau đầu và hối tiếc.

Thị trường bất động sản cũng có 4 mùa. Mùa xuân – mùa của sự sinh sôi nảy nở; mùa hè của sự bùng nổ, thịnh vượng; mùa thu cho giai đoạn thoái trào; và mùa đông là thời điểm đóng băng. Nắm được quy luật của 4 mùa như thế, người muốn đầu tư vào bất động sản sẽ không bao giờ sợ bị thất bại.

– Là một người nhạy bén với thị trường, theo ông năm 2016 thị trường bất động sản sẽ có cơn “sốt” mới?

Ở thời điểm này quá sớm để nói đến một cơn sốt tiếp theo của thị trường nhưng cũng không phải không có cơ sở để có thể dự đoán một cơn sốt thật sự của thị trường bất động sản Việt Nam. Nếu bạn dự đoán đúng thì việc đầu tư của bạn sẽ trở nên hiệu quả, nếu bạn dự đoán sai có thể bạn sẽ phải chật vật với việc đầu tư. Vì thế hãy luôn bám sát thị trường để đưa ra những dự đoán chính xác và chủ động để đầu tư.

– Vậy ông có thể bật mí về dự định của mình trong thời gian tới?

Năm 2016, chúng tôi sẽ tập trung vào các dự án bất động sản ven biển và mở thêm một công ty phát triển các kỳ nghỉ. Công ty có tên là “Your Việt Nam” chuyên phát triển hệ thống kỳ nghỉ, cung cấp các thôn tin du lịch cho khách nước ngoài đến Việt Nam hoặc cá nhân người Việt Nam đi du lịch để trao đổi kỳ nghỉ.

– Vâng! Xin cảm ơn và chúc ông luôn thành công.

Khi đã có những bước thành công nhất định, điều lớn nhất thôi thúc Nguyễn Mạnh Hà chính là giúp đỡ người Việt Nam có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản. Điều này đã khiến anh suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng anh đã lập công ty chuyên tổ chức khóa đào tạo mang tên: “Nhà đầu tư khôn ngoan trong Bất động sản.

Mỗi cuộc trò chuyện, diễn thuyết do anh đứng đã thu hút hàng chục, thậm chí cả trăm người tham gia. Giá vé của một lần tham dự lên đến cả triệu đồng, nhưng với tài năng, kiến thức về chuyên môn cộng với những kinh nghiệm đã được tích lũy, anh đã truyền cảm hứng với những người tham dự bằng lòng nhiệt tình, và cái tâm yêu nghề. Đáp lại tình cảm đó, mỗi khóa học ngày càng có nhiều người đăng ký tham gia, và có những trải nghiệm thú vị về kinh doanh Bất động sản.

Bài viết liên quan

    ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

    Để nhận được thông tin cập nhật liên tục từ các dự án phân phối bởi Lộc Sơn Hà Land. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây. Xin cảm ơn!